Tin nghiệp vụ

Ngày 10/9/2021, tại Hội trường Nhà văn hóa Khóm 7, thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Hải Lăng đã tiến hành xét xử bị cáo Võ Thanh Luýt (sinh ngày 01/6/1993), trú tại thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 249 và khoản 2 Điều 255 Bộ luật Hình sự. Viện kiểm sát nhân dân huyện Hải Lăng đã phối hợp với TAND huyện chọn vụ án này để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm. Đến dự phiên tòa có Lãnh đạo và Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Hải Lăng. Đồng chí Phạm Tiến Quân – Phó Viện trưởng thực hành quyền công tố và kiểm sát việc xét xử tại phiên tòa.

(Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa)

Theo cáo trạng, vào ngày 28/11/2019 Võ Thanh Luýt đã có hành vi mua ma túy của 01 người (không rõ tên tuổi, địa chỉ) ở thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm tàng trữ để sử dụng. Ngoài ra, Luýt đã sử dụng phòng ngủ của mình làm địa điểm sử dụng ma túy, chuẩn bị dụng cụ để sử dụng và cung cấp ma túy của mình mua được cho các đối tượng Nguyễn Văn Long và Đặng Khánh Hòa cùng sử dụng trái phép. Trong lúc Luýt đang sử dụng tại phòng ngủ của nhà mình thì bị lực lượng Công an bắt quả tang. Tiến hành xét nghiệm đối với Võ Thanh Luýt, Nguyễn Văn Long và Đặng Khánh Hòa kết quả đều dương tính với chất ma túy Methamphetamine. Kết quả giám định số ma túy thu giữ của Võ Thanh Luýt có khối lượng 1,0840g, là ma túy loại Methamphetamine. 

Hành vi nêu trên của Võ Thanh Luýt đã trực tiếp xâm phạm đến sự độc quyền và thống nhất của Nhà nước về quản lý chất ma túy; đe dọa nghiêm trọng đến an toàn, trật tự công cộng, sức khỏe và sự phát triển lành mạnh của nòi giống cũng như ảnh hưởng xấu đến nhiều mặt của đời sống xã hội, cần phải đưa ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật nhằm răn đe giáo dục, phòng ngừa chung. Sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo và xem xét đến các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên bố bị cáo Võ Thanh Luýt phạm các tội  “Tàng trữ trái phép chất ma túy” “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”, xử phạt và buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung của 02 tội là 63 tháng tù.